KYC là gì? Vai trò và các bước xác minh KYC

KYC là một thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính. Vậy KYC là gì? Vai trò của nó ra sao, quy trình xác minh diễn ra như thế nào? Bài viết này sẽ giải đáp chi tiết những thắc mắc trên để bạn đọc hiểu rõ hơn nhé.

KYC là gì?

KYC là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Know Your Customer dịch sang tiếng Việt nghĩa là “hiểu khách hàng của bạn”.

“KYC là một quy trình định danh khách hàng được các ngân hàng hay tổ chức tài chính sử dụng vào việc tra soát các thông tin cá nhân và các hoạt động giao dịch của khách.

KYC giúp ngân hàng xác định khách hàng chính chủ, đánh giá rủi ro và ngăn chặn gian lận. Ngân hàng đảm bảo khách hàng đăng ký và có thể từ chối giao dịch không đáp ứng yêu cầu KYC.

EKYC là gì?

eKYC là viết tắt của Electronic Know Your Customer, đây là quá trình xác minh danh tính và các yêu cầu KYC bằng công nghệ số.

Vai trò của KYC

KYC có vai trò quan trọng đối với mỗi ngân hàng, công ty tài chính bởi vì nó có thể:

Xác minh thông tin khách hàng

Giúp các ngân hàng và các tổ chức tài chính xác thực được khách hàng của mình là ai, ở đâu, có đang vi phạm pháp luật không… để tránh việc giao dịch với những đối tượng tội phạm.

Xác định những rủi ro có thể xảy ra liên quan tới khách hàng

Ví dụ khi khách hàng đi vay tiền ngân hàng, nhờ vào việc xác minh danh tính thì ngân hàng sẽ phát hiện được khách hàng đó có nợ xấu hay không, có khả năng trả nợ không. Từ đó sẽ đưa ra quyết định cho khách vay tiền hay từ chối.

Tăng mức độ an toàn trong các giao dịch

Xác minh KYC ngăn chặn gian lận tài chính và đảm bảo tính pháp lý, an toàn cho khách hàng và ngân hàng.

Các thông tin KYC được ví như là một bản danh sách cá nhân và tổ chức, nhờ vào đó mà các cơ quan tư pháp có thể:

– Cung cấp thông tin tình báo về những cá nhân, tổ chức có nghi ngờ tham gia các hoạt động rửa tiền, tham nhũng hoặc hối lộ.

– Xác định các cá nhân, tổ chức có nghi ngờ liên quan đến các hoạt động tội phạm.

– Các cá nhân và tổ chức đang bị áp dụng lệnh trừng phạt từ các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền quốc tế…

Lí do cần xác thực KYC là gì? KYC có an toàn không?

Nội dung trên đã giới thiệu cho các bạn về khái niệm và vai trò của KYC là gì. Tiếp đến, hãy cùng theo dõi tiếp về tại sao cần xác minh KYC nhé.

Xác minh KYC giúp ngân hàng phát hiện và ngăn chặn hoạt động rửa tiền, là bước đầu tiên quan trọng trong hoạt động ngân hàng và tài chính.

Ngoài ra, việc xác minh này cho biết khách hàng của mình là ai để thuận tiện cho việc xác định danh tính, các thông tin về khách hàng được làm rõ. Từ đó, sẽ đưa khách hàng vào hệ thống quản lý, giám sát được tốt hơn.

Quy trình xác minh KYC đảm bảo khách hàng không bị giả mạo. Vì thế nên các bạn có thể yên tâm rằng các thông tin của mình đều được bảo mật và đảm bảo luôn ở chế độ quyền riêng tư.

Tuy nhiên, vẫn có những đối tượng dùng KYC để lừa đảo, nên cần cẩn thận xem xét để nhận biết đâu là KYC thật và giả. Một lưu ý nữa là khi xác minh KYC sẽ không được thực hiện qua hình thức gọi điện. Vì thế, nếu có xảy ra trường hợp này thì chắc chắn đó là lừa đảo.

Những ai cần tuân thủ theo quy trình KYC?

Xác minh KYC giúp ngăn chặn khách hàng giả mạo và đảm bảo tính chính xác thông qua nhiều phương tiện như khuôn mặt, thẻ ID, hóa đơn, và sinh trắc học.

Trong lĩnh vực ngân hàng thì khách hàng KYC là những người mở thẻ, đăng ký mua bảo hiểm, mở tài khoản chứng khoán… Vậy, đối tượng phải tuân thủ theo yêu cầu của KYC gồm:

– Cá nhân và tổ chức có mối quan hệ với doanh nghiệp hoặc cần duy trì tài khoản.

– Người thụ hưởng các giao dịch của ngân hàng được thực hiện qua các hoạt động trung gian thương mại như môi giới, chứng khoán, bảo hiểm…

– Các cá nhân và tổ chức có kết nối thông qua những giao dịch tài chính.

Giấy tờ cần thiết cho quy trình xác minh KYC

Kiểm tra KYC được thực hiện thông qua các dữ liệu thông tin cá nhân đáng tin cậy. Mỗi một khách hàng đều được yêu cầu cung cấp thông tin đăng nhập để xác thực danh tính và địa chỉ. Các giấy tờ cần thiết cho quy trình xác minh KYC là gì? Đây là câu trả lời:

– Thẻ CCCD, CCCD gắn chip, sổ định danh điện tử hoặc là hộ chiếu còn hiệu lực. Các giấy tờ đó phải ghi thông tin rõ ràng, ảnh chân dung rõ nét, không rách nát chắp vá, giấy tờ thật và còn hiệu lực.

– Sổ hộ khẩu thường trú, bằng lái xe, bảng lương, hợp đồng lao động hay giấy đăng ký tạm trú. Các loại giấy tờ này được sử dụng khi mở tài khoản tín dụng hoặc vay vốn.

Chi tiết quy trình xác minh KYC

KYC giúp ngân hàng hiểu rõ danh tính, địa chỉ và khả năng chi trả của khách hàng, từ đó cải thiện trải nghiệm dịch vụ. Chi tiết quy trình xác minh KYC như sau:

Thu thập đầy đủ thông tin khách hàng

Khách hàng cung cấp thông tin cá nhân khi sử dụng dịch vụ ngân hàng hoặc tài chính.

Đánh giá khách hàng

Quy trình KYC cơ bản bao gồm đánh giá khách hàng để giảm thiểu rủi ro, có hai phương thức chính: SDD và EDD.

SDD là phương pháp thu thập đánh giá thông tin khách hàng đơn bản. Còn EDD dùng để xác định những rủi ro, gian lận hay các hoạt động tài chính bất hợp pháp. Đánh giá khách hàng bao gồm một số bước sau:

– Xác định và xác minh danh tính và vị trí cụ thể của khách hàng. Lưu trữ và giám sát chặt chẽ thông tin khách hàng.

– Ngân hàng lưu trữ tất cả các đánh giá CDD và EDD cho khách hàng tiềm năng.

– Xác định những rủi ro tiềm ẩn liên quan tới khách hàng. Thực hiện đánh giá định kỳ để cập nhật rủi ro cho khách hàng.

– Có cái nhìn tổng quan và rõ ràng về các hoạt động kinh doanh của khách.

Bài viết đã tổng hợp về KYC, EKYC và các vấn đề liên quan. Mong rằng qua bài viết này, bạn đọc sẽ có thêm nhiều kiến thức về cho bản thân mình.