Ngân hàng liệu có hiểu đúng về KYB

KYB là bước quan trọng để hiểu doanh nghiệp và xây dựng mối quan hệ tin cậy, tránh hành vi bất hợp pháp và gian lận. Trong lĩnh vực ngân hàng, KYB được coi là tiêu chuẩn quan trọng. Vậy KYB là gì? Hãy cùng DKVIET tìm hiểu những thông tin dưới đây:

KYB là gì?

KYB (Know Your Business) là việc hiểu rõ về doanh nghiệp, đảm bảo không tham gia hoạt động vi phạm. Quá trình này cần thực hiện trước khi giao dịch.

NGÂN HÀNG LIỆU CÓ HIỂU ĐÚNG VỀ KYB (KNOW YOUR BUSINESS)?

KYB còn được xem là “bảo hiểm” để thiết lập các mối quan hệ B2B một cách tin tưởng nhất trước khi đưa ra bất kỳ quyết định kinh doanh quan trọng nào.

Thủ tục KYB là gì?

Quy định của KYB có thể thay đổi tùy theo thẩm quyền, nhưng thường yêu cầu công ty thu thập và phân tích dữ liệu về các doanh nghiệp liên quan. Để xác định quyền sở hữu có lợi, KYB cũng có thể đòi hỏi thông tin cụ thể:

  • Địa chỉ công ty
  • Hồ sơ đăng ký
  • Tài liệu cấp phép
  • Danh tính của giám đốc và chủ sở hữu

Làm thế nào để tuân thủ KYB?

NGÂN HÀNG LIỆU CÓ HIỂU ĐÚNG VỀ KYB (KNOW YOUR BUSINESS)?

Thẩm định

Công ty cần thực hiện thẩm định phù hợp đối với các doanh nghiệp mà họ muốn hợp tác để đảm bảo mối quan hệ an toàn.

Giám sát giao dịch

Các hành vi giao dịch nhất định có thể chỉ ra doanh nghiệp liên quan đến hoạt động tẩu tiền hoặc rửa tiền. Các giao dịch có tần suất hoặc khối lượng không bình thường, hoặc dưới ngưỡng báo cáo, cũng như giao dịch với các quốc gia có rủi ro cao thường là dấu hiệu của nạn rửa tiền.

Sàng lọc

Các doanh nghiệp liên quan đến tham nhũng chính trị có thể tăng nguy cơ rửa tiền. Vì vậy, công ty cần sàng lọc để giảm thiểu rủi ro liên quan.

Giám sát phương tiện truyền thông

Công ty cần theo dõi các doanh nghiệp để xem họ có tham gia vào các vấn đề truyền thông tiêu cực không. Điều này có thể chỉ ra việc họ liên quan đến hoạt động tội phạm.

KYB bảo vệ ngân hàng khỏi gian lận như thế nào?

NGÂN HÀNG LIỆU CÓ HIỂU ĐÚNG VỀ KYB (KNOW YOUR BUSINESS)?

Quy trình biết khách hàng (KYC) là một phần quan trọng của các quy định chống rửa tiền toàn cầu. Nó đòi hỏi xác minh danh tính khách hàng để đánh giá rủi ro và hành vi giao dịch. Tuy nhiên, trong các giao dịch với doanh nghiệp, các biện pháp xác minh tương tự cũng quan trọng và được gọi là biết doanh nghiệp của bạn (KYB).

Nếu tổ chức thực hiện cả KYB và KYC, họ ít bị lừa bởi gian lận doanh nghiệp. Kiểm tra tài khoản thường xuyên ngăn chặn việc chuyển tiền sai vào các tài khoản không đáng tin cậy.

Xác minh thông tin kinh doanh và tài chính của đối tác từ khắp nơi giúp bảo vệ tổ chức khỏi gian lận tài liệu và đảm bảo an toàn cho giao dịch.

Hiện nay, tội phạm sử dụng các công ty để ngụy trang cho hoạt động lừa đảo. KYB giúp tránh giao dịch với các doanh nghiệp liên quan đến rửa tiền hoặc khủng bố.